Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ  Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận trên 9.000 trường hợp mắc bệnh Tay chân miệng, trong đó có 03 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh Tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây, đồng thời cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của vi rút Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp bị mắc.

Nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ khi vào mùa dịch | Đài Phát thanh -  Truyền hình Lào Cai

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn thị trấn, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thị trấn đề nghị Trạm Y Tế thị trấn phối hợp cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh; lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân gây bệnh; củng cố lại Đội đáp ứng nhanh (RRT) các tuyến nhằm kịp thời điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết. Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồn khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt lưu ý những ca bệnh nặng nhằm hạn chế thấp nhất tử vong; thực hiện tốt phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh Tay chân miệng ở trẻ em trên địa bàn thị trấn theo hướng dẫn của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống. Tăng cường tập huấn về giám sát, điều trị bệnh Tay chân miệng cho đội ngũ cộng tác y tế thôn bản.

Ủy ban nhân dân thị trấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thị trấn và BQL các TDP, thôn triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023 theo Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 12 tháng 4 năm 2023 của Ủy ban nhân dân huyện.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn các đoàn thể chính trị - xã hội chỉ đạo các tổ chức thành viên chủ động phối hợp với Trạm Y tế tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung tay vào công tác phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn thị trấn.

Năm 2024 : 2.116